เห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง

 

Home

ติดต่อเรา

สินค้าของเรา

ฟังเพลงรายการวิทยุเรื่องโรคมะเร็ง

 

 
 
 
 

 

        

ปีพ.ศ. 2548  กระทรวงสาธารณสุขเผย คนไทยเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งสูงสุดเป็นอันดับ 1  โดยมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้กว่า 40,000 ราย  รองลงมาได้แก่  อุบัติเหตุและโรคหัวใจ

ส่วนสาเหตุของโรคมะเร็งได้กล่าวไว้ในหัวข้อที่แล้วว่า  เกิดได้ 3 ทาง  คือ  หนึ่งเกิดจากจากทางพันธุ์กรรม  หรือสองเกิดจากการได้รับสารก่อมะเร็ง  และสามเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันเสื่อม

เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจในอันดับต้นๆ  จากนักวิจัยทั่วโลก   และเรื่องที่มีการวิจัยมากที่สุดก็คือเรื่องของโรคมะเร็ง   มีรายงานการวิจัยมากกว่า 100 โครงการที่ได้รับการยอมรับเป็นสากล   เปิดเผยผลการค้นพบสารออกฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งในเห็ดหลินจือหลายชนิด คือ เบต้าดีกลูแคน  ( Beta-D-Glucan ) และสารกลุ่มจำพวก      โพลิแซ็กคาไรด์ ( Polysaccharides ) หลายชนิด  โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้จะทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด บี-เซลล์ ( B-cells ) และที-เซลล์ ( T-cell)  ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนของสาร  สารอิมมูโนโกลบูลิน ( lmmunoglobulin ) และ สารอินเตอร์ลิวคิน                  (Interleukins) ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน  โดยจะทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมเช่น เซลล์มะเร็ง  หรือสารก่อมะเร็ง  และเซลล์ผิดปกติ  รวมถึงต่อต้านเชื้อโรคและไวรัส

และยังพบกลุ่มสารสำคัญทางยาในการต่อต้าน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ   และช่วยต่อต้านสารที่มีพิษต่อตับ กลุ่มสารดังกล่าวคือ

กรดกาโนเดอริค (Ganoderic acid A, B, C1, C2, D-K, R-Z) และ  กรดลูซิเดนิค ( Lucidenic acid ) gxHoสารที่มีส่วนสำคัญในการรักษาโรคมะเร็งที่ตับ

และยังมีการจดสิทธิบัตรสารกาโนโดสเตอโรน(Ganodosterone)  เป็นยาเม็ด  5 mg.โดยมีข้อบ่งชี้ใช้กระตุ้นการทำงานของตับ (Liver function stimulant ) เนื่องจากเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการลดสารที่เป็นพิษต่อตับ ในประเทศเกาหลีใช้เป็นยาบำรุงตับโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นโรคตับแข็ง  ตับอักเสบ  และใช้บำรุงตับในพวกที่ชอบดื่มสุรา     

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการทดลองให้น้ำต้มเห็ดหลินจือ 100 ml  ต่อน้ำหนักตัว หนู  1  กก.ที่เป็นมะเร็ง  โดยฉีดน้ำเข้าท้องหนูทางปาก พบว่าสามารถหยุดเซลล์มะเร็งได้ถึง 95.6 %และยังทดลองต่อโดยเพิ่มน้ำต้มเห็ดเป็น  500  ml ต่อน้ำหนักตัว  หนู  1  กก. พบว่าสามารถหยุดเซลล์มะเร็งได้เพิ่มขึ้นถึง  98.6 %

และที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ปักกิ่งประเทศจีน  ได้ทดลองใช้เห็ดหลินจือรักษามะเร็งที่ตับหนูเป็นเวลา  10  วัน  พบว่าได้ผลในการหยุดเซลล์มะเร็งได้  95.6-98.5 %  ใกล้เคียงกับการทดลองญี่ปุ่น  

สำหรับการใช้เห็ดหลินจือร่วมกับยาชนิดอื่นๆ ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ส่งผลเสียในการรักษา  มีรายงานในวารสารทางวิชาการได้พูดถึงการใช้เห็ดหลินจือร่วมกับยาอื่นๆ ในการรักษาโรคมะเร็งในไขกระดูก  ที่โรงพยาบาลแพทยแผนจีนในเมืองเซี่ยงไฮ้  และการใช้เห็ดหลินจือในผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร 

ในประเทศญี่ปุ่น  แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานสารสกัดจากเห็ดหลินจือที่เป็นยาสำเร็จรูป  โดยแพทย์จะใช้เห็ดหลินจือรักษามะเร็งควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบัน เป็นการเสริมฤทธิ์ยาให้แก่กัน  วิธีรักษาแบบนี้เรียกว่า Complementary treatment  หมายถึงการรักษาที่สมบูรณ์แบบ 2 ทาง นอก   จาก นี้เห็ดหลินจือยังสามารถนำไปใช้ร่วมกันกับยาสมุนไพรตัวอื่นๆ ได้โดยไม่ขัดแย้งกัน

                จากผลการศึกษาดังกล่าว  พบว่าเห็ดหลินจือสามารถลดภาวะแทรกซ้อนผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดที่ใช้รักษามะเร็ง มีทั้งชนิดรับประทาน  และชนิดฉีด  หรือจากการฉายรังสี   เช่น ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง  คลื่นไส้  อาเจียน  ผมร่วง  เป็นต้น พบว่ายาสกัดจากเห็ดหลินจือสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้  ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   อาการอ่อนเพลียและเบื่ออาหารจะหายไป   อาการคลื่นไส้  อาเจียน   ผมร่วง จะลดลงและหายไป   และยังพบอีกว่ามีการเพิ่มขึ้นของระบบภูมิคุ้มกัน   ส่งผลให้ภาพโดยรวมในการรักษาเป็นที่น่าพอใจ   คุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตของผู้ป่วยดีขึ้น

ละสำหรับในกรณีที่ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาโรคมะเร็งโดยการผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออก   จากการศึกษาโดยให้ผู้ป่วยกินสารสกัดจากเห็ดหลินจือก่อนผ่าตัด และให้กินหลังผ่าตัดเอาก้อนเนื้อร้ายออกไปแล้ว  พบว่าสารสกัดจากเห็ดหลินจือ  ช่วยให้ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งฟื้นตัวแข็งแรงสมบูรณ์เร็วขึ้น

ที่ประเทศเกาหลี  มีรายงานว่าสามารถใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือรักษาหนูที่เป็นมะเร็ง ( Sarcoma 180 ) จนหายขาดเป็นปกติได้

บทสรุป  เห็ดหลินจือ   นับเป็นสมุนไพรที่มีผลงานวิจัยต่อเนื่องมากที่สุดในอับดับต้นๆ ของโลก  ในเรื่องของโรคมะเร็ง   และเป็นสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่า   มีคุณสมบัติทางชีวภาพและเภสัชวิทยา   ที่กว้างขวาง คือ  ต่อต้านมะเร็ง  ปรับระบบภูมิคุ้มกัน   ต้านออกซิเดชั่น  และกำจัดอนุมูลอิสระ   กลุ่มสารที่มีบทบาทสำคัญต่อคุณสมบัติดังกล่าวมี 2 ชนิดคือ  โพลิแซ็กคาไรด์  ( Polysaccharides ) และ กาโนเดอริค ( Ganoderic acid A, B, C1, C2, D-K, R-Z )

 
เอกสารอ้างอิงประกอบเรื่อง 

หนังสือเห็ดหลินจือกับการรักษาโรคISBN974-93782-9-6 โดย สมศักดิ์ ชินกร  www.lingzhibook.com


 

ขอคำปรึกษา 096-890-3983